UEFA mở cuộc điều tra Demirus vì hành động chào sói


Merih Demirus thể hiện kiểu chào sói của phe cực đoan cánh hữu "Sói xám"

Phòng kỷ luật UEFA đã mở cuộc điều tra về Merih Demirus. Tuyển thủ Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện kiểu chào sói, biểu tượng của tổ chức cực hữu cánh hữu Thổ Nhĩ Kỳ trong trận thắng Áo ở vòng 16 đội giải vô địch châu Âu “Sói xám”.

UEFA đã xác nhận điều này vào thứ Tư (3 tháng 7 năm 2024). Demiral thể hiện động tác chào bằng cả hai tay trong trận đấu ở Leipzig với Áo vào thứ Ba (ngày 2 tháng 7 năm 2024). Các “Sói xám” là một tổ chức cực đoan, phân biệt chủng tộc và bạo lực. Nó được coi là phong trào cực đoan cánh hữu lớn nhất ở Đức; Văn phòng Bảo vệ Hiến pháp Liên bang cho biết có hơn 12.000 người theo nhóm.

Demirus đã đăng một bức ảnh của mình đang chào

Cả tổ chức và lời chào đều không bị cấm ở Đức. Do đó, Demiral không phạm tội gì. Ví dụ ở Áo, việc chào hỏi bị cấm. UEFA liên tục trừng phạt các biểu tượng chính trị, thường bị cơ quan kỷ luật coi là “không phù hợp cho một sự kiện thể thao” được xếp hạng. Demiral sau đó được đăng “X” một bức ảnh của chính bạn đưa ra lời chào.

“Cách tôi ăn mừng có liên quan đến bản sắc Thổ Nhĩ Kỳ của tôi”UEFA cho biết “Người chơi của trò chơi” Demiral xuất sắc tại buổi họp báo. “Đó là lý do tại sao tôi thực hiện cử chỉ này. Tôi thấy mọi người trong sân vận động cũng làm cử chỉ này.” Nó bị kẹt “không có tin nhắn ẩn” đằng sau nó. “Tất cả chúng tôi đều là người Thổ Nhĩ Kỳ, tôi rất tự hào là người Thổ Nhĩ Kỳ và đó là ý nghĩa của cử chỉ này. Tôi chỉ muốn chứng minh rằng tôi hạnh phúc và tự hào như thế nào.” Nó sẽ “mong có nhiều cơ hội hơn để thể hiện cử chỉ này”. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đấu với Hà Lan trong trận tứ kết vào lúc 9 giờ tối thứ Bảy tại Berlin.

Người hâm mộ có thể nhìn thấy kiểu chào sói tại lễ kỷ niệm

Lời chào đã ở giai đoạn nhóm “Sói xám” dễ thấy. Hàng nghìn người hâm mộ Thổ Nhĩ Kỳ đã ăn mừng sau chiến thắng ở nhiều thành phố của Đức. “Kiểu chào sói có thể được nhìn thấy tại các lễ kỷ niệm ở mọi thành phố lớn của Đức. Nhưng nó là một biểu tượng phản dân chủ“tác giả Burak Yilmaz cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sportschau sau trận đấu của Thổ Nhĩ Kỳ với Georgia.


Một người đàn ông chào kiểu sói trước đoàn xe sau chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ trước Georgia.

Một người đàn ông chào kiểu sói trước đoàn xe sau chiến thắng của Thổ Nhĩ Kỳ trước Georgia.

Yilmaz đã nghiên cứu những điều này trong nhiều năm “Sói xám” và kêu gọi một cách tiếp cận khác cho phong trào. Ví dụ ở Pháp, tổ chức này đã bị cấm vào năm 2020. “Đây là bước đi mà Đức cũng nên thực hiện“Yilmaz nói. “‘Sói xám’ dùng bóng đá để chiêu mộ cổ động viên mới. Xung quanh các trận đấu của đội tuyển quốc gia, họ cố gắng bình thường hóa các biểu tượng của mình.”

Hiệp hội những người bị đe dọa (STP) ở Göttingen kêu gọi UEFA hành động chặt chẽ hơn. “UEFA nên có quan điểm rõ ràng về việc trưng bày các biểu tượng cực đoan cánh hữu“Cố vấn Trung Đông của tổ chức nhân quyền, Kamal Sido, cho biết trong một tuyên bố.

Trong giai đoạn vòng bảng đã xảy ra một số sự cố liên quan đến chủ nghĩa cực đoan cánh hữu hoặc chủ nghĩa dân tộc. Chủ yếu là về người hâm mộ. Mirlind Daku cũng là cầu thủ bị chú ý và trừng phạt. Sau khi tuyển thủ Albania đưa ra những bình luận xúc phạm Macedonia qua loa, Daku đã bị cấm thi đấu hai trận.Số liệu thống kê về Euro 2024 rất chi tiết, bao quát mọi khía cạnh của thành tích trận đấu và phong độ cầu thủ. kết quả Euro, bảng xếp hạng Euro, nhận định Euro.