Vinicius hoan nghênh án tù dành cho những người hâm mộ lạm dụng chủng tộc

Vinicius Junior hoan nghênh bản án 8 tháng tù được tuyên vào thứ Hai cho ba người hâm mộ Valencia vì đã lạm dụng chủng tộc anh ta trong một trận đấu ở La Liga năm ngoái.

Vinicius Junior của Real Madrid ăn mừng sau khi ghi bàn thắng thứ hai cho đội của anh ấy trong trận chung kết bóng đá Champions League giữa Borussia Dortmund và Real Madrid tại sân vận động Wembley ở London, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Frank Augstein)

Vinicius Junior của Real Madrid ăn mừng sau khi ghi bàn thắng thứ hai cho đội của anh ấy trong trận chung kết bóng đá Champions League giữa Borussia Dortmund và Real Madrid tại sân vận động Wembley ở London, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. (Ảnh AP / Frank Augstein)

Vinicius Junior hoan nghênh bản án 8 tháng tù được tuyên vào hôm thứ Hai đối với ba người hâm mộ Valencia vì đã phân biệt chủng tộc với anh trong một trận đấu ở La Liga năm ngoái.

“Bản án hình sự đầu tiên trong lịch sử Tây Ban Nha này không dành cho tôi. Nó dành cho tất cả người da đen”, tiền đạo của Real Madrid và Brazil đăng trên mạng xã hội.

“Nhưng, như tôi đã luôn nói, tôi không phải là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc. Tôi là người tiêu diệt những kẻ phân biệt chủng tộc. Hãy để những kẻ phân biệt chủng tộc khác sợ hãi, xấu hổ và trốn trong bóng tối. Nếu không tôi sẽ đến đây để đòi nợ”, anh viết.

“Cảm ơn La Liga và Real Madrid vì đã giúp đưa ra phán quyết lịch sử này. Còn nhiều điều nữa sẽ đến…”

Tòa án Valencia cho biết các bị cáo, những người chưa được xác định danh tính, đã bị kết tội vi phạm tính chính trực về mặt đạo đức với tình tiết tăng nặng là phân biệt đối xử có động cơ chủng tộc.

Họ cũng bị phạt cấm thi đấu hai năm. Không có tiền án tiền sự, không ai sẽ phải ngồi tù vì các thẩm phán thường đình chỉ án tù dưới hai năm đối với những người phạm tội lần đầu.

La Liga của Tây Ban Nha ca ngợi phán quyết này là “bản án đầu tiên được đưa ra cho những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc trong một sân vận động bóng đá Tây Ban Nha”.

Chủ tịch La Liga Javier Tebas cho biết: “Bản án này là tin rất vui cho cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc ở Tây Ban Nha”.

“Nó gửi một thông điệp rõ ràng tới bất kỳ ai đến sân vận động bóng đá để lăng mạ rằng La Liga sẽ tìm ra và truy tố họ và họ sẽ phải đối mặt với hậu quả hình sự.”

Gianni Infantino, chủ tịch cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA, đã đăng trên Instagram rằng quyết định này là “một bước đi tích cực”.

“Thông điệp của chúng tôi gửi tới những người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cư xử theo cách phân biệt chủng tộc khi họ làm việc với bóng đá rất rõ ràng: chúng tôi không muốn bạn,” Infantino viết.

Chủ tịch liên đoàn bóng đá Brazil Ednaldo Rodrigues kêu gọi trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với những hành vi như vậy.

Rodrigues nói: “Quyết định này là một sự khởi đầu, một con đường và cho thấy tầm quan trọng của áp lực từ xã hội đối với chính quyền để thực sự tham gia vào cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc này”.

Ông nói thêm: “Đó là một hình phạt mà tôi cho là vẫn còn nhẹ, nhưng các bước đang được thực hiện từng bước một”.

Vụ việc xảy ra vào ngày 21 tháng 5 năm 2023 tại sân vận động Mestalla của Valencia khi các cổ động viên quê nhà lăng mạ và gây tiếng động khỉ với tiền đạo Real Madrid.

Trận đấu bị tạm dừng khi Vinicius đứng trước mặt người hâm mộ và chỉ vào những người chịu trách nhiệm, khiến các quan chức sân vận động yêu cầu chấm dứt những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc trước khi trận đấu có thể tiếp tục.

Tài liệu tòa án cho thấy cả ba đều “la hét và hô vang cầu thủ với… sự khinh thường rõ ràng đối với màu da của anh ta… thực hiện những cử chỉ khinh thường phân biệt chủng tộc và khiến anh ta cảm thấy thất vọng, xấu hổ và nhục nhã”.

Họ cho biết họ đang “mô phỏng các cử chỉ của loài linh trưởng và liên tục tạo ra… âm thanh do khỉ tạo ra” trước một sân vận động chật kín người và lượng khán giả truyền hình, đài phát thanh và truyền thông “khổng lồ”.

Trong một tuyên bố, Real Madrid cho biết bộ ba này đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và gửi thư xin lỗi Vinicius, câu lạc bộ và những người khác “cảm thấy bị coi thường hoặc bị xúc phạm bởi hành vi của họ”, kêu gọi người hâm mộ tránh mọi biểu hiện “phân biệt chủng tộc và không khoan dung”. .

– Nhiều năm bị lạm dụng –

Vụ việc này, vụ việc mới nhất trong chuỗi các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào cầu thủ này, đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn thế giới khi Brazil đưa ra phản đối ngoại giao và tắt đèn trên bức tượng Chúa Kitô Cứu thế ở Rio de Janeiro để thể hiện tình đoàn kết.

Real Madrid đã đệ đơn khiếu nại hình sự và trong vài ngày, cảnh sát đã bắt giữ ba thanh niên vì “những lời lăng mạ và cử chỉ mang âm hưởng phân biệt chủng tộc” tại trận đấu với Valencia vì nghi ngờ “tội ác căm thù” – một hành vi phạm tội bao gồm hành vi phân biệt chủng tộc.

Năm nay 23 tuổi, Vinicius đã bị người hâm mộ đối lập chế nhạo kể từ khi gia nhập Real Madrid vào năm 2018, bị phân biệt chủng tộc tại một số sân vận động ở Tây Ban Nha.

Vào tháng 1 năm 2023, một hình nộm da đen mặc áo Vinicius được tìm thấy treo trên một cây cầu gần sân tập của câu lạc bộ cùng với biểu ngữ có nội dung: “Madrid ghét Real”.

Vào tháng 12, bốn người hâm mộ Atletico Madrid đã bị buộc tội về vụ việc, và các công tố viên đã đề nghị mức án 4 năm tù. Hiện chưa có ngày nào được ấn định cho phiên tòa xét xử.

Vụ việc ở Valencia đã làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu Tây Ban Nha có làm đủ để dập tắt nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá hay không.

Số liệu thống kê về Euro 2024 rất chi tiết, bao quát mọi khía cạnh của thành tích trận đấu và phong độ cầu thủ. kết quả Euro, bảng xếp hạng Euro, nhận định Euro.